10 นิสัยที่ควรปรับปรุง เพราะอาจะทำให้ไม่มีความสุขได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการที่เราไม่มีความสุขนั้น บางสาเหตุนั้น อาจมาจากนิสัยของเราเอง การปรับเปลี่ยนนิสัย และ ทัศนคติ เพียงไม่กี่ข้อ ก็สามารถทำให้คุณ พบกับความสุข และ ความพึงพอใจในชีวิตได้ ถ้าเช่นนั้นมาดูกันว่า นิสัยอะไรบ้างที่เราควรปรับปรุง เพื่อให้ตนเองมีความสุข อย่างที่ควรจะเป็น

10 นิสัยที่ควรปรับปรุง เพราะอาจะทำให้ไม่มีความสุขได้

1. รอเวลาที่คิดว่าพร้อม

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดีย ทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่าตนเองต่ำต้อยกว่าคนอื่นได้ตลอดเวลา เพราะในโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ ผู้คนมักจะโชว์ชีวิตดี ๆ ผ่านภาพ หรือคลิป แต่เอาเข้าจริงแล้ว คุณไม่รู้เลยว่าชีวิตจริงของพวกเขา สุขอย่างที่เห็นในภาพหรือไม่ ดังนั้นควรเลิกเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่นและหันมาโฟกัสกับเป้าหมายในชีวิตตนเอง ก้มหน้าก้มตาทำไป เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ถึงเวลานั้นคุณจะรู้สึกว่าชีวิตของคุณดีขึ้นเอง

2. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่ง ของคนทั่วไป เวลาจะลงมือทำอะไรสักอย่าง มักจะรอเวลาที่คิดว่าใช่รอเวลาที่คิดว่าพร้อม ทั้งที่ความเป็นจริงนั้น ถ้าคุณคิดจะทำอะไร ก็ควรลงมือทำเลย เพราะตัวเราเองนั้นรู้ศักยภาพ ของตนเองดี ไม่มีช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดอยู่จริง มีแต่ช่วงเวลา ที่ลงมือทำจริง เมื่อทำไปแล้วผล ที่ได้จะบอกคุณเองว่าต้องทำอย่างไรต่อไป มัวแต่รอมัวแต่เงื้อว่า “จะทำ” คุณจะไม่มีวันได้ทำ

3. เลือกงานโดยดูที่รายได้เป็นหลัก

สิ่งสำคัญในการเลือกงานที่จะทำไม่ใช่ตัวเลขเงินเดือน หรือ ค่าตอบแทน แต่ต้องดูด้วยว่างานที่จะทำนั้นทำให้คุณก้าวหน้าเพียงใด และ เมื่อคุณได้เข้าไปเป็นพนักงานแล้วคุณจะทำงานโดยที่ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้ลุกขึ้นจากเตียงเพื่อไปทำงาน แต่รู้ว่าอยากไปทำงานทุกวัน ดังนั้นการเลือกงานโดยเอาเงินเป็นตัวตั้งอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการทำงานอย่างแท้จริง

4. เก็บเอาความรู้สึกด้านลบไว้มากเกินไป

ชีวิตไม่ได้มีแต่ความขมขื่นตลอดไป ชีวิตนั้นมีทั้งหวานและขม ดื่มด่ำไปกับทุกรสชาติจะดีกว่าปล่อยให้ชีวิตของคุณตกอยู่แต่ในความขมขื่น ความรู้สึกด้านลบไม่ว่าจะเป็น ความอิจฉา ความโกรธ หรือ ความไม่พอใจ

อารมณ์แบบนี้เมื่อสะสมรวมกันมากเข้าจะทำให้คุณรู้สึกว่าทุกสิ่งรอบข้างไม่น่าพิสมัยเอาเสียเลย แถมยังทำให้คุณกลายเป็นคนคิดมาก กลัดกลุ้มได้แม้เรื่องเล็กน้อย ดังนั้นอย่าไปเสพติดความคิดด้านลบเพียงด้านเดียว เอาความหวานเข้าชีวิตให้มีความสุขบ้างก็จะเป็นการดี

5. วิตกกังวล หรือ เครียดมากจนเกินไป

มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ตกเป็นเหยื่อ ความคิดมากของตนเอง คิดไปทั้งที่ยังไม่มีมูลเหตุให้เรื่องที่คิดนั้นเป็นจริงได้ ในภาพยนตร์เรื่อง สตาร์วอร์ส นั้นอาจารย์โยดาพูดไว้ว่า “ ความกลัว นำไปสู่ความโกรธ ความโกรธ นำไปสู่ความเกลียด และ ความเกลียดนำไปสู่ความสูญเสีย ” ดังนั้นการเก็บเอา ความวิตกกังวล ไว้กับตัวเองมากเกินไป จะทำให้คุณไม่กล้าที่จะตัดสินใจ หรือก้าวไปสู่เรื่องที่ยิ่งใหญ่กว่าในชีวิต

6. ติดอยู่กับอดีต

การติดอยู่กับอดีตที่ผิดพลาด และ โทษตัวเองซ้ำๆ เป็นการกระทำที่จะทำให้คุณตกอยู่ในความทุกข์ตลอดเวลา ขณะเดียวกันความทุกข์ดังกล่าวจะส่งผลกับชีวิตในปัจจุบันของคุณด้วย

7. ลืมที่จะสร้างความสุขจากความเติบโตทางด้านจิตใจและศักยภาพของตนเอง

ในชีวิตคนเรา สามารถมีความสุขได้ง่ายๆ แต่หลายคนมักจะลืมไปคือการสร้างความสุขจากสิ่งเล็กๆน้อยๆรอบตัวไม่ว่าจะเป็นการได้สิ่งของ หรือ การได้รับน้ำใจ จากเรื่องที่ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก รวมไปถึงการประสบความสำเร็จตามเป้าหมายเล็กๆในชีวิตประจำวัน

ขณะที่ความสุขเล็กๆอีกรูปแบบหนึ่งคือความสุขแบบยั่งยืน เป็นความสุขที่เกิดจากการที่คุณได้พัฒนาจิตใจ และ ตัวคุณเองให้ดีขึ้นกว่าในอดีต ความสุขในลักษณะนี้จะส่งผลต่อการมองโลกที่ดีมากขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะหลงลืมไป

8. พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงแบบทันทีทันใด

ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาด้วยการเริ่มต้นที่ตัวคุณ และความเปลี่ยนแปลงนั้นต้องเป็นแบบ ค่อยเป็นค่อยไป แต่หลายคน ไม่อยากอดทนรอ อยากให้เปลี่ยนไปเลยแบบพลิกฝ่ามือ ซึ่งมีความเป็นไปได้ยาก หรือ เป็นไปไม่ได้เลย

เพราะแม้แต่คุณเองก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองได้ทันที หากแต่ความเปลี่ยนแปลงนั้นต้องใช้เวลา และ เริ่มต้นที่ตัวคุณเองก่อน เพราะถ้าคุณอยากเปลี่ยนแล้วรอคนอื่นมาเริ่ม ความเปลี่ยนแปลงนั้นไม่มีทางเกิดขึ้นได้

9. ใช้เวลาอยู่กับคนที่มีความคิดด้านลบมากเกินไป

จะมีคนบางจำพวกที่คอยดูด เอาพลังบวกจากคุณไปโดยที่คุณไม่รู้ตัว คนเหล่านั้นคือคนที่เต็มไปด้วยพลังทางด้านลบ พวกเขาไม่เคยเห็นว่า ใครจะดีไปกว่าตัวเอง ไม่เคยคิดว่าคุณอื่นดีพอสำหรับตนเอง และมักจะนำเอาพลังด้านลบมาสู่คุณ โดยที่คุณเองไม่รู้ตัว เมื่อคุณอยู่กับคนประเภทนี้นานๆ คุณอาจจะรู้สึกว่าได้รับมลพิษทางอารมณ์มากจนเกินไป

10. ให้ความสำคัญกับรูปกายภายนอกมากเกินไป

“ อย่าตัดสินหนังสือที่หน้าปก ” คือคำจำกัดความของพฤติกรรม ที่ทำให้คุณไม่มีความสุขในข้อสุดท้าย หลายคนมองคนอื่นที่รูปลักษณ์ภายนอก หรือ ผ่านโซเชียลมีเดีย จากนั้นก็อดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับตนเอง

ให้ความสำคัญกับเปลือก ที่เห็นมากกว่าทัศนคติ หรือ วิถีการใช้ชีวิตของคนคนนั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการให้ความสำคัญ กับความงามที่อยู่ภายใน สำคัญมากกว่ารูปกายภายนอกมากนัก

เมื่อคุณรู้เรื่อง 10 นิสัยที่ควรปรับปรุงแล้ว มาสนใจเรื่องสิวๆดูบ้าง เราขอแนะนำ ให้คุณได้รู้จักกับ สาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว และวิธีการรักษา เพราะสิวนั้น คือ ปัญหาที่คนส่วนใหญ่ กลุ้มใจกับมันไม่น้อย จนต้องหาวิธีกำจัดให้ไม่มีบนใบหน้า และบางคนที่อาจเป็นสิวไม่มีหัว ก็ยิ่งหาวิธีรักษา ที่ยากขึ้นอีก สิวไม่มีหัวนั้น เรียกได้อีกชื่อ คือ สิวอุดตัน บางครั้งเป็นไตแข็ง บีบแล้วเจ็บ ทำให้หมดความมั่นใจได้ง่าย ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : รู้จักการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษไว้เผื่อได้ใช้ในอนาคต!