สแกนดิเนเวีย (Scandinavia) เป็นพื้นที่อยู่ในแทบยุโรปเหนือ ประเทศในกลุ่มนี้ ได้แก่  สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก อาจรวมถึงอีก 2 ประเทศ อย่าง ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ ที่มึความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตรื และวัฒนธรรม ประเทศในแทบนี้มีความสวยงามเป็นอย่างมาก อาจเป็นประเทศในฝันของใครหลาย ๆ คน วันนี้เราเลยมาแนะนำ 4 ที่เที่ยวสุดสวย ในแถบสแกนดิเนเวีย (Scandinavia) จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

4 ที่เที่ยวสุดสวย ในแถบสแกนดิเนเวีย (Scandinavia)

1. Bergen, Norway

4 ที่เที่ยวสุดสวย ในแถบสแกนดิเนเวีย (Scandinavia)

บาร์เกิน เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของนอร์เวย์ รองจากเมืองหลวง เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองในมรดกโลก และเป็น 1 ใน 9 เมืองของยุโรปที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น European Capital of Culture หรือเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรม

เมืองนี้ถูกอ้อมล้อมด้วยภูเขา 7 ลูก ธรรมชาติที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมเมืองได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเดิน หรือนั่งรถ มีที่ท่องเที่ยวเป็นจุดสำคัญอย่าง ท่าเรือเก่า Bryggen ท่าเรือนี้ถูกสร้างขึ้นหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในปี 1702 แม้ว่าจะถูกยกให้เป็นพื้นที่มรดกโลก แต่ Bryggen ก็เป็นย่านที่คึกคักของเมือง มีจุดท่องเที่ยวมากมายถึง 20 จุด มีร้านค้า คาเฟ่ ตั้งเรียงรายกัน

2. Ring Road, Iceland

4 ที่เที่ยวสุดสวย ในแถบสแกนดิเนเวีย (Scandinavia)

ที่นี่ได้ชื่อว่า Land of Ice and Fire – Iceland ภูมิประเทศเป็นประเทศที่มีภูเขาไฟและมี ธารน้ำแข็ง (Glacier) จึงเป็นที่มาของดินแดนแห่ง น้ำแข็งและไฟ ซึ่งสภาพอากาศนั้นช่วงหน้าหนาวถือว่าอุ่นกว่าหลายๆประเทศในแถบซีกโลกเหนือด้วยกัน เพราะบริเวณนี้มีกระแสน้ำอุ่นจากมหาสมุทร North Atlantic ช่วยเรื่องอุณหภูมิ หน้าหนาวจะอุณหภูมิประมาณไม่ต่ำกว่า -10C ส่วนหน้าร้อนนั้นก็ร้อนไม่เกิน 20C ระยะทางสำหรับเส้น ring road หมายเลข 1 นั้นอยู่ที่ประมาณ 1,300km การเดินทางที่รอบประเทศ และมีจุดสำคัญให้แวะเที่ยวมากมาก เช่น หาด Reynisfjara หรือ น้ำตก Goðafoss เป็นต้น

3. Copenhagen, Denmark

Copenhagen, Denmark

เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเดนมาร์ค ที่ถืว่าเป็นจุดเชื่อมระหว่างแผ่นดิน ของยุโรป และสแกนดิเนเวีย จุดเที่ยวสำคัญของเมืองนี้ก็มีเยอะมาก เช่น Botanical Gardens สวนพฤกษาชาติประจำเมือง ที่ทำหน้าที่เป็นปอดให้เมืองหลวงแห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมพรรณพืชต่าง ๆ เอาไว้เพื่อทำการอนุรักษ์ ศึกษา และวิจัยทางด้านพฤกษศาสตร์อีกด้วย

Rosenborg Palace พระราชวังขนาดเล็กที่ล้อมรอบไปด้วย King’s Garden ที่ยิ่งใหญ่สวยงาม และเป็นสวนสาธารณะที่มีชีวิตชีวาที่สุดของเมืองก็ว่าได้ และเมื่อใกล้เวลาเที่ยง เหล่าทหารยาม ก็จะเริ่มตั้งแถวเดินขบวนเพื่อไปเปลี่ยนเวรยามที่พระราชวัง

เกาะ Christianshavn เกาะที่มีลักษณะคล้ายกับ Amsterdam จนเป็นที่ขนานนามว่าเป็น Small Amsterdam ที่เต็มไปด้วยคลองเล็ก คลองน้อย และบนเกาะแห่งนี้ก็มีโบสถ์บารอก Our Saviour’s Church (Vor Frelsers Kirke) ที่มีอายุ 300กว่าปี

4. Gothenburg, Sweden

Gothenburg, Sweden

กอเทนเบิร์ก เป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศสวีเดน เป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 1 ล้านคน มีจุเที่ยวสำคัญ ๆ อย่าง Gothenburg Central Station สถานีกลางเมืองและเป็นสถานีรถไผที่เก่าแก่ที่สุดในสวีเดนที่ยังเปิดใช้งานอยู่ เป็นสถานีที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสวีเดน รองจากสถานีกลางสตอกโฮล์ม

ป้อม Skansen Kronan  สร้างขึ้นในปี 1641 เมื่อครั้งที่กษัตริย์ Karl XI ทรงพิจารณาว่าโกเทนเบิร์กควรจะเตรียมตัวรับมือการบุกรุกโจมตีจากเดนมาร์ก สถาปนิกชื่อ Erik Dahlberg เป็นผู้ออกแบบป้อมปราการนี้ ซึ่งป้อม Skansen Kronan และป้อมแฝดอย่าง Skansen Lejone

นอกจาก 4 แห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่รอให้ทุกท่านได้ไปเยี่ยมชม แม้ว่าประเทศในแถบนี้จะมีราคาสูงซักหน่อย แต่ก็คุ้มที่จะไปเยือนสักครั้ง เพราะจะเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่สามารถหาได้จากที่อื่น

แนะนำซีรีส์และหนังคุณภาพ ให้เหล่าสาวกได้เลือกชมกัน ใครที่กำลังมองหางานเกี่ยวกับอาชีพนี้อยู่ หรืออยากได้แรงบันดาลใจจากการทำงานเพิ่มขึ้น ก็ลองเลือกซีรีส์หรือหนังมาชมสักเรื่องสิ รับรองไฟการทำงานกลับมาลุกโซนอีกครั้งแน่นอน

อ่านบทความเพิ่มเติม 4 สูตรโคเรียฟู้ดส์ ที่ใครได้ทานก็ติดใจ!