พูดถึงที่เที่ยวแล้วใคร ๆ ก็อยากเที่ยวที่ไกล ๆ สถานที่สวย ๆ แต่บางคนอาจจะมีเวลาในการเที่ยวไม่มากนัก นอกจากจะวันหยุดยาว หรือต้องลางานเพื่อไปเที่ยว ก็อาจจะไม่สะดวก วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพมหานคร แบบเที่ยววันเดียวก็เฟี้ยวได้ ไปเที่ยวแบบ One day trip ไป-กลับ แบบไม่ต้องง้อวันหยุดยาว 7 ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

1. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ที่เที่ยวอยุธยา

7 ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา  ตั้งอยู่ภายในเกาะเมืองอยุธยา ซึ่งเคยเป็นอดีตราชธานีของชาติไทยที่มีอายุกว่า 417 ปี  ในช่วงระยะเวลาที่ยาวนาน กรุงศรีอยุธยามีความเจริญก้าวหน้าทางด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปกครอง กฎหมาย การศาล ระบบสังคม ศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม จิตรกรรม ประณีตศิลป์ ภาษาวรรณกรรม นาฏดุริยางค์ศิลป์ และศิลปะวิทยาการทุกแขนงที่คนไทยในอาณาจักรอยุธยาสั่งสมไว้นั้น ปรากฏหลักฐานทางโบราณสถาน  โบราณวัตถุ  อันทรงคุณค่าและยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งที่เที่ยวแห่งนี้นั้นไม่ไกลจากกรุงเทพเลย ขับรถเพียง 1-2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

2. อุทยานหินเขางู ที่เที่ยวราชบุรี

อุทยานหินเขางู ที่เที่ยวราชบุรี

อุทยานหินเขางู เป็นอุทยานหิน สวนป่า ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง ห่างจากตัวจังหวัดราชบุรีประมาณ 8  กิโลเมตร แต่เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นปูนที่มีคุณภาพดี ต่อมาทั้งภาครัฐและประชาชนได้เล็งเห็นถึงความเสื่อมโทรมของสภาพภูมิประเทศ และวิวทิวทัศน์

อีกทั้งที่เขางูนี้ยังเป็นศาสนสถานอันเก่าแก่ จึงได้มีการยกเลิกสัมปทานการระเบิดและย่อยหินที่บริเวณนี้ไป หลังจากยกเลิกสัมปทาน เขางูกลายเป็นเหมืองร้าง มีสภาพทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึงได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว ทางโบราณคดี และได้สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ เต็มพื้นที่หน้าผา สร้างจากการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหิน

3. สถานตากอากาศบางปู ที่เที่ยวสมุทรปราการ

สถานตากอากาศบางปู

สถานตากอากาศบางปู หรือที่เรียกคุ้นหูว่า “บางปู” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบพักผ่อนตากอากาศติดชายทะเล ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงในปัจจุบันที่ยังคงเป็นความนิยมของนักท่องเที่ยวทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเด็กจนถึงรุ่นเก่าแก่ มาแวะชมธรรมชาติ ดูนกนางนวลผลัดถิ่นหนีหนาวมาจากแดนไกล

ภายใน “สถานตากอากาศบางปู” มีจุดท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ มากมาย ได้แก่ “สะพานสุขใจ” สัญลักษณ์ประจำของที่นี่ ที่จะมีนักท่องเที่ยวมายืนชมวิว ชมนกนางนวล ชมทะเลในยามเย็น อีกหนึ่งสถานที่สำคัญ “ศาลาสุขใจ” จะมีบริการร้านอาหารไว้รองรับนักท่องเที่ยว และเป็นจุดรวมตัวของผู้สูงอายุ จะมาร่วมทำกิจกรรมลีลาศในยามเย็นของทุกวันเสาร์

4. Seen Space หัวหิน ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์

Seen Space หัวหิน

Seenspace Hua Hin ตั้งอยู่ที่ ซอยหัวหิน 35 ขับไปไม่มีหลงอย่างแน่นอน รวมไปถึงที่นี่เป็นคอมมูนิตี้มอลล์แห่งใหม่ และแห่งแรกในไทยที่อยู่ริมทะเล เอาง่าย ๆ ก็คือสามารถวิ่งลงหาดไปชิลล์ได้เลยทีเดียว โดยเจ้าของโครงการอยากให้เหล่าคนชิคทุกคนได้มาชิลล์กัน โดยภายใต้คอนเซปต์ Eat, Lay, Play, Relax นั่นเอง ที่นี่มีความดูฮิป ๆ ชิลล์ ๆ ด้วยตึกที่แทบจะเป็นปูนเปลือยเกือบทั้งหมด ส่วนด้านในนั้นจะรวมแบรนด์ และร้านค้าเก๋ ๆ ไว้รอบ ๆ มีสินค้า เสื้อผ้าต่าง ๆ ที่สาว ๆ เห็นแล้วต้องกรี๊ด รวมไปถึง คาเฟ่ ร้านอาหารอร่อย ที่มีมุมสวย ๆ ไว้นั่งชิลล์อีกด้วย

5. สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่เที่ยวกาญจนบุรี

สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟสายยุทธศาสตร์ที่สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 โดยหยาดเหงื่อแรงงาน รวมทั้งชีวิตของเชลยศึกพันธมิตรนับหมื่นคน เพื่อให้ได้มาซึ่งทางรถไฟที่มีความยาวถึง 415 กิโลเมตร เริ่มต้นจากสถานีชุมทางหนองปลาดุก จังหวัดราชบุรี ไปสู่ปลายทางที่เมืองทันบูซายัค ประเทศเมียนมา สำหรับใช้ลำเลียงอาวุธ และกำลังพลของญี่ปุ่น เพื่อไปโจมตีเมียนมาและอินเดีย สะพานข้ามแม่น้ำแคว ในปัจจุบันนี้ ได้รับการปรับปรุง และซ่อมแซมโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย แทนที่ของเดิมที่ถูกทหารฝ่ายสัมพันธมิตรโจมตีทางอากาศนับ 10 ครั้งระหว่างสงคราม และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองกาญจนบุรี

      ไฮไลท์ในการมาเที่ยวที่นี่ก็คือ การได้มาเดินบนรางรถไฟบนสะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งมีระยะทาง 300 เมตรค่ะ เป็นจุดถ่ายรูป และเป็นจุดชมวิวแม่น้ำแควอีกด้วย ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินบนรางรถไฟ แต่ต้องระวังสัญญาณรถไฟผ่านมา เพราะที่นี่ยังมีรถไฟสัญจรเป็นปกติทุกวัน

6. ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ที่เที่ยวกรุงเทพ

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม

ตลาดน้ำขวัญเรียม เป็นตลาดน้ำกลางกรุงริมคลองแสนแสบที่ร่มรื่น สร้างขึ้นจากแนวคิดการจำลองวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลองแสนแสบ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตริมน้ำถึงคนรุ่นหลังค่ะ ตลาดน้ำนี้ ซึ่งที่นี่จะมีแลนด์มาร์คสำคัญคือ สะพานเชื่อม สองฝั่งวัดบำเพ็ญเหนือ เสรีไทย 60 และวัดบางเพ็งใต้รามคำแหง 18 ค่ะ และด้วยสะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและ วัดบางเพ็งใต้ ที่นี่จึงเป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีสะพานเรือเชื่อมต่อวัฒนธรรมสองฝั่งคลองให้อยู่ร่วมกัน

7. บางกระเจ้า ที่เที่ยวสมุทรปราการ

บางกระเจ้า

บางกระเจ้า พื้นที่สีเขียวรูปกระเพาะหมูในอำเภอพระประแดง สมุทรปราการ เราจะไป เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ปอดกลางกรุงซึ่งมีอากาศบริสุทธิ์ ด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติทำให้บางกระเจ้าเป็นที่เที่ยวยอดนิยม เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด แม้จะมีวันหยุดเพียงวันเดียว ก็เที่ยวได้สบาย ๆ

เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ ที่นำมาฝากกัน คงจะช่วยให้หลาย ๆ คนตัดสินใจได้ว่าจะวางแพลนไปไหนดี สำหรับใครที่อยากจะไปพักผ่อนแบบไม่ต้องนั่งรถนาน ๆ ก็สามารถไปเที่ยวตามสถานที่ที่บอกไปได้เลย

การเข้ามาของระบบ 5G และ IoT (Internet of things) ทำให้ระบบเครือข่าวของธุรกิจองค์กรนั้นต้องทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ 3 เรื่องที่ต้องให้ความสำคัญในการสายระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจในยุค 5G และ IoT ประเด็นสำคัญที่ธุรกิจองค์กรต้องพิจารณาในการเดินสายภายในอาคารสำนักงานใหม่เพื่อให้ตอบรับต่อแนวโน้มและการพัฒนาที่เปลี่ยนไป

อ่านบทความเพิ่มเติม 10 นิสัยที่ควรปรับปรุง เพราะอาจะทำให้ไม่มีความสุขได้