เมนูอาหารอีสานสุดจี๊ด ที่ใครได้ลองต้องติดใจ ขึ้นชื่อว่าอาหารอีสาน แน่นอนว่า จะต้องนึกถึงความแซบ ซี๊ด จี๊ด จ๊าด แน่นอน และในวันนี้เอง เราจะมาแนะนำอาหารอีสาน ที่ขึ้นชื่อใครต่าง ก็อยากจะลิ้มลอง แค่ชื่อเมนูอาหารก็ชวนหิวแล้วล่ะค่ะ ไปดูกันเลย

เมนูอาหารอีสานสุดจี๊ด ที่ใครได้ลองต้องติดใจ

เมนูอาหารอีสานสุดจี๊ด ที่ใครได้ลองต้องติดใจ

ส้มตำ

ส้มตำ เป็นเมนูที่ทุกคนทั่วโลกรู้จักจานนี้มาในหลากหลายรูปแบบ ลูกอีสานบางคนยืนยันว่าส้มตำจะขาดปลาร้าไม่ได้ แต่หัวใจของจานนี้อยู่ที่เส้นมะละกอดิบที่ต้องสดกรอบ ก่อนนำมาตำกับมะเขือเทศ พริก และกระเทียม ตำปลาร้าฉบับอีสานแท้ ๆ โดดเด่นด้วยกลิ่นแรงจากปลาร้า รสนัวจากมะกอก

และความกรอบจากเม็ดกระถิน ถ้าใจยังไม่ถึงพออาจลองตำไทย ที่คนภาคกลางนำมาปรับให้ทานได้ง่ายขึ้นก่อนได้ รสชาติออกเปรี้ยวหวานจากน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ผสานรสเค็มจากน้ำปลา และกุ้งแห้ง ความกรอบก็ยังมีอยู่

แต่ใช้ถั่วลิสงแทนเม็ดกระถิน นอกจากตำปลาร้าและตำไทยแล้ว ยังมีตำซั่ว ที่จะใส่เส้นขนมจีนลงไปด้วย ตำข้าวโพด ตำแตง ตำผลไม้ และอื่น ๆ ตามแต่ร้านจะสร้างสรรค์ ทุกแบบเพิ่มความอร่อยได้ด้วยการจกคู่ข้าวเหนียวหรือขนมจีน

เมนูอาหารอีสานสุดจี๊ด ที่ใครได้ลองต้องติดใจ

ก้อย

ถ้าเปรียบเมนูนี้ กับวัฒนธรรมอาหารฝั่งตะวันตก เราคงเรียกเมนูนี้ว่า ทาร์ทาร์ ในแบบฉบับอีสาน ก้อยคือเนื้อดิบสับ หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและผัก เนื้อที่ใช้ทำมีทั้งวัว ควาย กวาง ปลา กุ้ง หรือแม้แต่ไข่มดแดง ส่วนผสมอื่น ๆ จะเหมือนกับลาบ และแน่นอนว่าต้องทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ เพื่อให้ซึมซับประสบการณ์อาหารอีสานอย่างเต็มที่

เมนูอาหารอีสานสุดจี๊ด ที่ใครได้ลองต้องติดใจ

ลาบ

อาหารอีสานขึ้นชื่ออีกจาน ทำจากเนื้อสัตว์บดคลุกกับข้าวคั่ว หอมแดง ต้นหอม ใบสะระแหน่ เสริมรสด้วยพริก น้ำมะนาว และน้ำปลาหรือปลาร้า เนื้อที่ใช้โดยมากจะเป็นหมู วัว ไก่ หรือเป็ด แต่บางพื้นที่ก็ใช้เนื้อสัตว์ ที่หาได้ในท้องถิ่นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีเมนูลาบเลือดที่ผสมเลือดวัวหรือหมูสด เช่นเดียวกับอาหารอีสานอื่น ๆ ลาบมักทานคู่กับข้าวเหนียวนึ่ง ในปัจจุบัน บางร้านยังมีเมนูลาบทอดที่นำวัตถุดิบลาบมาปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปทอดกรอบได้อีกด้วย

เมนูอาหารอีสานสุดจี๊ด ที่ใครได้ลองต้องติดใจ

แกงหน่อไม้ใบย่านาง

แกงอีสานแสนอร่อยนี้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะ เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ อันดับแรก นำหน่อไม้สดมาต้มเพื่อกำจัดรสขม ก่อนนำไปต้มรวมกับพริกแกงสีเขียว จากใบย่านาง แล้วเสริมความข้นด้วยข้าวเบือที่โขลกไว้ ใส่เครื่องแกงอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ทั้งพริกขี้หนูและหอมแดง และปลาร้าเพื่อเพิ่มรส นอกจากนี้ยังสามารถใส่ผักตามฤดูกาลเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

ข้าวจี่

ข้าวจี่

ข้าวจี่ตำรับอีสานคือข้าวเหนียวอัดเป็นแผ่นกลมหรือก้อนรี ชุบไข่ผสมเกลือแล้วนำไปย่าง เป็นภูมิปัญญาการถนอมข้าวเหนียวไม่ให้เสียเพราะอากาศแสนร้อน

ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสานมาจากการนำเนื้อ มัน และหนังหมูมาบด จากนั้นใส่ข้าวสวยเพื่อให้เกิดกระบวนการหมัก ทิ้งไว้ระยะสั้น ๆ แค่ 2-3 วันพอให้มีรสเปรี้ยวเล็ก ๆ นั่นเอง ระหว่างทำยังปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือ และพริกไทย เหมาะทานเป็นของว่างแสนอร่อย คู่กับพริก ขิง และกะหล่ำปลี

หมก

หมก

“หมก” คือวิธีการรังสรรค์อาหารแบบหนึ่ง ใกล้เคียงกับห่อหมกของภาคกลาง เนื้อสัตว์หรือผักผสมกับเครื่องแกง ห่อใบตอง แล้วนำไปนึ่งหรือย่าง แต่หมกแบบอีสานจะไม่ใส่กะทิ แล้วเพิ่มความหอมด้วยสมุนไพรอย่างใบแมงลักแทน วัตถุดิบทำหมกมีหลากหลาย ตั้งแต่ปลา กบ ไข่มด ไข่ปลา หรือจะเป็นผักอย่างหน่อไม้ ปลีกล้วย หรือเห็ด

ปลาส้ม

ปลาส้ม

“ส้ม” ภาษาอีสานแปลว่าเปรี้ยว ดังนั้น เตรียมลิ้นรับรสเปรี้ยวที่เกิดจากการหมักได้ ปลาที่นำมาทำส่วนมากเป็นปลาน้ำจืดอย่างปลาตะเพียน อาจจะใช้ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อ นำมาหมักกับข้าวสุกปรุงรสแล้วทิ้งไว้ 2-3 วัน ได้ที่แล้วนำไปทอดหรือย่างตามใจชอบ

แจ่ว

แจ่ว

แจ่วมีหลายสูตร แต่สูตรที่เราแนะนำวันนี้ คือ แจ่วมะเขือปลาร้า จับคู่ทานกับผักนึ่ง ปลา หรือข้าวเหนียวเปล่า วัตถุดิบสำคัญคือปลาร้า พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และพริกกะเหลี่ยงคั่ว กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศย่าง และเพิ่มรสเปรี้ยวด้วยมะนาว

แกงอ่อม

แกงอ่อม

แกงกะหรี่แดนอีสาน ทำจากน้ำพริกโขลกสด ๆ แคลอรี่น้อยเพราะไร้กะทิ ความอร่อยอยู่ที่ผักสดตามฤดูกาลที่นำมาทำ ใส่เนื้อได้หลากหลายทั้งไก่ กบ หมู ปลาดุก หรือหอยทาก พริกแกงผสานรสชาติจากทั้งกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และพริก แล้วเสริมกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยผักชีลาวและใบแมงลัก บางสูตรจะระบุไว้ชัดเจนว่าเนื้อชนิดไหนใช้คู่กับผักอะไร

ขอแนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ดูแลผม ที่จะเป็นตัวช่วยให้ผมดูสวยงามขึ้น ผมเป็นส่วนหนึ่งเราไม่ควรละเลยในการดูแล เส้นผมและหนังศรีษะของเราก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่เช่นกัน การดูแลผมหลังการสระก็เป็นการเพิ่มการดูแลไปอีกหนึ่งขั้น นั่นคือการใส่ออยล์บำรุงผมนั่นเอง วันนี้เราจึงมาแนะนำ 5 ผลิตภัณฑ์ดูแลผม ที่จะเป็นตัวช่วยให้ผมดูสวยงามขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : เกมสล็อต มิติใหม่ของการเดิมพันออนไลน์