นครนายก จังหวัดเล็ก ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถแค่ 2 ชั่วโมงก็ได้เที่ยวแบบฟิน ๆ กันแล้ว บอกเลยว่าวันเดียวก็เที่ยวได้ เพราะสถานท่องเที่ยวหลากหลายแนวได้มัดรวมเอาไว้ในจังหวัดเดียวเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแนวแคมป์ปิ้งใกล้ชิดธรมชาติ สายไหว้พระทำบุญ สายกิน สายช้อป จังหวัดเดียวสามารถตอบโจทย์คนชอบเที่ยวได้ทุกแนวเลยจริง ๆ และในวันนี้เราได้รวบรวม 6 จุดเที่ยวในจังหวัดนครนายกมาฝากเพื่อน ๆ ให้ไปเที่ยวกันในวันหยุดนี้ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปจดพิกัดกันได้เลยค่ะ

รวม 6 จุดเที่ยว นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ที่ไม่ควรพลาด!

1. น้ำตกนางรอง – ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

            อีกหนึ่งน้ำตกขึ้นชื่อของนครนายก อยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่แตกต่างจากน้ำตกสาริกา เพราะให้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครนายกเป็นผู้ดูแล ที่นี่ถือเป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลผ่านชั้นหินลดหลั่นลงมาเกิดเป็นแอ่งน้อยใหญ่ บริเวณโดยรอบร่มรื่นเป็นธรรมชาติ มีการจัดทำซุ้มม้านั่งและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยวประชาชน ส่วนใหญ่มักมาเที่ยวแบบปิกนิกปูเสื่อพักผ่อนนั่งเล่นนอนเล่น กินส้มตำ น้ำตก ไก่ย่าง เอร็ดอร่อย ด้านหน้าทางเข้ามีร้านค้าเรียงรายอยู่มากมายเชียว นอกจากนี้ยังมีบ้านพักบรรยากาศดีให้บริการด้วย

รวม 6 จุดเที่ยว นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ที่ไม่ควรพลาด!

2. วังตะไคร้ – ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

            เป็นสถานที่พักผ่อน อยู่ในความดูแลของมูลนิธิจุมภฏ – พันธุ์ทิพย์ บริพัตร ภายในตกแต่งด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ และไม้ประดับต่าง ๆ ภายในเนื้อที่ 1,400 ไร่ มีธารน้ำที่ไหลมาจากซอกซอน ผ่านโขดหินน้อยใหญ่ เหมาะในการเล่นน้ำ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของลำธาร 2 ลำธารลำธารหนึ่งชื่อคลองมะเดื่อจากน้ำตกเหวกระถินกับอีกลำธารหนึ่งชื่อคลองตะเคียน จากน้ำตกแม่ปล้อง ลำธารทั้ง 2 นี้ ไหลมาบรรจบกันเป็นธารเดียว มีแอ่งน้ำขัง เป็นวังน้ำอยู่เป็นตอน ๆ ไหลลงสู่แม่น้ำนครนายกและมีต้นตะไคร้

น้ำตะไคร้หางนาค นับเป็นพันธุ์ไม้น้ำที่ชอบขึ้นอยู่ตามห้วยลำธารทั่วไป เป็นต้นไม้ที่ เหนียวมากมีก้านสีดำและมีดอกสีชมพูน่ารักมาก ภายในอุทยานแห่งนี้จะออกดอกสะพรั่งตัดกับ ท้องฟ้าสีน้ำเงิน ทำให้เกิดทัศนียภาพงดงาม ทุกฤดูกาลโดยเฉพาะในฤดูฝน และเนื่องจากวังตะไคร้นี้เป็นด้านที่รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม จึงทำให้มีฝนตกชุก หุบเขา บริเวณนี้จึงมีพรรณไม้ใหญ่น้อยมากมาย ลำธารน้ำจะมีน้ำเต็มฝั่งไหลเชี่ยวจัด จึงเป็นที่เล่นกีฬาล่องแก่งด้วยแพยางเป็นกิจกรรมยอดฮิตของวังตะไคร้ เพื่อน ๆ บางคนที่เคยเล่นแล้วคงจะเข้าใจถึงความสนุกตื่นเต้นสุด ๆ

รวม 6 จุดเที่ยว นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ที่ไม่ควรพลาด!

3. น้ำตกสาริกา – ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

             น้ำตกสาริกา เป็นน้ำตกที่มีลักษณะโยนตัวลงมาจากหน้าผาที่สูงชันในป่าทึบบนเขตอุทยานแห่ง ชาติเขาใหญ่ มีความสูงถึง 9 ชั้น ซึ่งในแต่ละชั้นของน้ำตกก็จะมีชั้นหินธรรมชาติรองรับน้ำและกลายเป็นแอ่งน้ำ ขนาดเล็ก ๆ อยู่ทั่วบริเวณชั้นของน้ำตกซึ่งบางแห่งมีขนาดกว้างและน้ำไม่ลึกมากทำให้เรา สามารถลงไปชุ่มฉ่ำกับสายน้ำตกแห่งนี่ได้แบบสบายและปลอดภัยด้วย เมื่อเรามาถึงทางขึ้นไปตัวน้ำตกเราก็รู้สึกได้เลยว่ามี อุณหภูมิ ที่แตกต่างจากด้านนอก มีความเย็นสบายร่มรื่นและมีเสียงหรีดเรไรนกป่าที่ส่งเสียงกันเต็มพื้นป่าแห่งนี้ ช่วยเพิ่มมนต์เสน่ห์ให้กับน้ำตกแห่งนี้ได้มากทีเดียว

รวม 6 จุดเที่ยว นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ที่ไม่ควรพลาด!

4. อุทยานพระพิฆเนศ – ตำบลนครนายก อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

            เป็นที่ประดิษฐานเทวรูป พระพิฆเณศวรขนาดใหญ่ ภายในอุทยานพระพิฆเณศมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปาง ตั้งอยู่ใกล้ กันถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่เกิดขึ้นมาด้วยพลังศรัทธาจากประชาชน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของ จังหวัดนครนายก นอกจากมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุด ยังมีพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปางให้ชม และสักการะบูชา รูปปั้นฤๅษีลิงดำปางต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมี พระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ ให้เราได้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้นอกจากนั้น ยังเป็น สถานที่สำหรับ ปฏิบัติธรรม เพื่อทำนุบำรุงศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป มีคุณประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ถ้ามีโอกาสมาเมืองนครนายกอย่าลืมแวะเข้ามากราบไหว้บูชา องค์พระพิฆเนศ เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง

รวม 6 จุดเที่ยว นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ที่ไม่ควรพลาด!

5. เขื่อนขุนด่านปราการชล – ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

            อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องมาเยือนเมื่อเที่ยวนครนายก ไม่มีทางไปไม่ถึงเพราะถนนทั่วทั้งจังหวัดล้วนมีป้ายชี้มาที่นี่ทั้งนั้น! เอาเป็นว่าจังหวัดเขาอยากให้มาเยือนมากก็ต้องมาสักหน่อยเพื่อพิสูจน์ว่าเด็ดจริงหรือเปล่า เพราะเขาเขียนไว้ตัวเบ้อเร่อเชียวนะว่าเป็นเขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในโลก มีความยาวรวม 2,720 เมตร ความความสูงจุดสูงสุด 93 เมตร ความจุน้ำมากถึง 224 ล้านลูกบาศก์เมตร การมาเที่ยวเขื่อนขุนด่านประกอบด้วยสองจุดใหญ่ อย่างแรกคือการชมวิวบนสันเขื่อน ซึ่งให้ภาพอ่างเก็บน้ำมุมสูงที่โอบล้อมด้วยภูเขาสวยงามจนต้องร้องโอ้โหและไม่ผิดหวังที่มาเยือน แชะภาพถ่ายรูปกันให้หนำใจได้เลย ขณะที่ฝั่งมองกลับไปยังตัวเมืองก็เป็นภาพพาโนรามาอลังการสุดลูกหูลูกตา ยามพระอาทิตย์ตกยิ่งเพิ่มความโรแมนติกสวยงามมาก ถนนเส้นขึ้นสันเขื่อนยังเป็นที่นิยมของการปั่นจักรยานกันอีกต่างหาก ถ้าฟิตพอก็มาลองดู

รวม 6 จุดเที่ยว นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ที่ไม่ควรพลาด!

6. เขาช่องลม – ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

            ที่เที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ ดินแดนเขียวขจีแห่งนครนายก ซ่อนตัวอยู่หลังเขื่อนขุนด่านปราการชล เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายกรีนที่อยากมาสัมผัสธรรมชาติอันเงียบสงบ และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสุดชิลทั้ง ภูเขา ต้นไม้ น้ำตก ลำธาร รับรองว่า ผ่อนคลายทั้งกายใจ ซึ่งตลอดทั้งปี บรรยากาศของเขาช่องลมจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาล แต่รูปภาพที่เราได้เห็นกันในช่วงนี้ จะเป็นเขาช่องลมในเวอร์ชั่น Green Season สวยสุดปัง! ความเขียวขจีของต้นไม้ที่ปกคลุมทั่วทั้งหุบเขา ต้นหญ้าที่ขึ้นปกคลุมหน้าดิน โขดหินน้อยใหญ่ที่โผล่พ้นน้ำ น้ำตก ลำธารเล็ก ๆ และสายหมอกในวันที่ฝนตก และช่วงที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวเขาช่องลมก็คือ ช่วงที่ฝนเริ่มตกใหม่ ๆ น้ำไม่มากไม่น้อยจนเกินไป คือ เดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน ช่วงสามเดือนนี้แหละ เหมาะแก่การไปเที่ยวเขาช่องลมมากที่สุด

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 6 จุดเที่ยวในจังหวัด นครนายก เมืองภูเขางาม น้ำตกสวย ดินแดนที่เพื่อน ๆ ต้องรีบไปเยือนให้ได้ในช่วงวันหยุดนี้ บอกได้เลยว่ามาจังหวัดเดียวได้ครบทุกการสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ไอหมอก ป่าไม้สีเขียว น้ำตกที่สูงถึง 9 ชั้น และที่สำคัญเดินทางไปง่ายมาก ๆ ขับรถแค่ 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ก็ถึงกันแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากไปเจออะไรดี ๆ แบบนี้ ก็อย่าลืมไปเที่ยวนครนายกกันนะคะ

รู้ไว้ว่า “กินยาดัก” ไม่ได้ช่วยให้คุณหายป่วยเร็วขึ้น!  หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินหรือประสบกับตนเองกันมาบ้าง หากวันไหนที่เราเปียกฝน ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านมักจะเตือนเราเสมอว่า “เดี๋ยวไม่สบายนะ ไปกินยาดักไว้ก่อน”

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ทำความรู้จักภาษาไทยในอดีต กว่ามาเป็นรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน