ปัญหาเรื่องการอ่านหนังสือ ถือเป็นปัญหาที่คนทุกเพศและทุกวัยต้องพบเจอ แบบไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ บางคนอาจจะถูกปลูกวินัยใจการอ่านมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะอ่านหนังสือรูปแบบไหน หรืออ่านในสถานที่ใด ก็สามารถทำได้ดีแบบไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่ไม่ได้รักการอ่านขนาดนั้น จะทำอย่างไรล่ะ! ให้สามารถอ่านหนังสือได้ โดยไม่ถอดใจหรือมีอะไรมากวนใจ? หากท่านเองก็มีปัญหาเหล่านี้ วันนี้เรามีเทคนิคที่ช่วย สร้างวินัย ในการอ่าน 5 แบบมาทำเสนอ ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

  • พยายามอ่านเวลาเดิมทุกวันให้ชิน

เทคนิคการสร้างวินัยในการอ่านขั้นแรกเลย คือพยายามอ่านอ่านหนังสือให้ตรงเวลาทุกวัน อย่างเช่นเคยอ่านเวลา 19.00 น. ก็พยายามอ่านในโซนนี้ พอเราทำแบบนี้ทุกวัน ๆ ร่างกายเราจะจำไปเอง ว่าวันนี้เวลาเท่านี้ เราต้องทำสิ่งนี้ อย่างเช่นการกินข้าว 3 เวลา เช้า เที่ยง และเย็น สมองและร่างกายของเรา มันทำหารจดจำไปแล้ว ว่าเวลานี้ฉันต้องทำสิ่งนี้ เคยสังเกตไหมคะ ว่าพอใกล้เที่ยวทีไร สมองเราจะสั่งว่าหิวตลอด ทั้งที่บางครั้งเราเพิ่งจะทานของว่างไปหมาด ๆ การอ่านหนังสือก็เช่นกันค่ะ หากเราทำทุกวันให้มันเป็นเวลา สมองของเราจะจำ แล้วร่างกายของเรามันจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติเอง ฉะนั้น พยายามอ่านหนังสือให้เป็นเวลาทุกวันนะคะ

  • ลองกำหนดจำนวนหน้าในการอ่าน หรือไม่ก็กำหนดเวลาในการอ่าน ก็ช่วยได้เช่นกัน!

เทคนิคการสร้างวินัยในการอ่านแบบที่สอง ขอแนะนำให้ทุกคนกำหนดจำนวนหน้าในการอ่าน หรือกำหนดเวลาในการอ่านแต่ละวันลองดูค่ะ วิธีนี้รับรองว่าช่วยได้แน่นอน โดยเริ่มจากการอ่านสัก 10 – 15 หน้าก่อน ให้ร่างกายและสมองมันคุ้นชิน จากนั้นค่อยขยับลขึ้นตามที่ท่านไหว อาจจะเป็น 25 – 30 หน้า หรือมากกว่านั้น แต่หากใครสะดวกกำหนดระยะเวลา ก็ขอให้เริ่มอ่านอย่างน้อยประมาณ 10 นาที จานั้นต่อย ๆ ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ ไม่ให้ต่ำกว่า 30 นาทีต่อวันนะคะ พอท่านเริ่มทำไปเรื่อย ๆ จนชิน รับรองว่าเวลาในการอ่านของท่านมันจะเพิ่มไปเรื่อย ๆ โดยอัตโนมัติ แค่ช่วงแรกต้องพยายามปรับตัวให้ทัน และอย่าไปยอมแพ้หรือถอดใจไปก่อนแค่นั้นก็พอแล้วค่ะ

  • เริ่มอ่านจากสิ่งที่ชอบ หรือสนใจ จะช่วยให้อยากอ่านมากขึ้น!

เทคนิคการสร้างวินัยในการอ่านรูปแบบที่ 3 ขอแนะนำให้ท่านเลือกหนังสือที่ต้องการอ่านเป็นพิเศษ หรือไม่ก็เลือกอ่านจากที่ท่านชอบ เพราะมนุษย์เรามีสิ่งที่ชอบต่างกันออกไป ฉะนั้น สไตล์การอ่านหนังสือจึงจะไม่เหมือนกัน บางคนชอบเรื่องวิชาการ ก็อาจจะอ่านคำศัพท์ยาก ๆ หรือศัพท์ทางการได้เป็นชั่วโมง โดยที่ไม่ได้รู้สึกเบื่อหน่าย หรือรู้สึกว่าสิ่งที่อ่านมันเป็นเรื่องหนักสอมง บางคนชอบนิยายก็สามารถอ่านนิยายยาว ๆ ได้ทั้งคืน เพียงเรานำสิ่งที่ชอบมาเป็นตัวช่วยสร้างวินัยในการอ่านให้กับเรา เท่านี้ก็จะช่วยให้เราอ่านหนังสือได้นานขึ้น และไม่รู้สึกเบื่อเวลาที่ต้องเจอตัวหนังสือเยอะ ๆ เป็น 10 หน้ากระดาษแล้วค่ะ

  • สิ่งแวดล้อมรอบข้าง ก็มีผลกับวินัยในการอ่านหนังสือเช่นกัน!

เชื่อไหมคะ? ว่าแต่ละคนสามารถอ่านหนังสือได้ในสถานการณ์ หรือสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน บางคนอาจจะชอบอ่านหนังสือในร้านกาแฟ ที่คนพลุกพล่าน และมีเสียงเพลงคลอเบา ๆ ได้แบบไม่ติดปัญหาอะไร ในขณะที่บางคนไม่สามารถอ่านแบบนั้นได้ เพราะมันเป็นการทำลายสมาธิ ต่อให้อ่านให้ตายก็ไม้รู้เรื่อง ฉะนั้น ท่านจะต้องพยายามเลือกสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยเสริมวินัยในการอ่านให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยอาจจะเลือกมุมสงบ หรือเลือกมุมที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี สามารถสูดอากาศ หรือมองต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวขจี เพื่อพักสายตาได้ในบางเวลาก็ได้ ส่วนใครที่ชอบอ่านหนังสือเวลากลางคืน ขอแนะนำให้ใช้โคมไฟเป็นตัวช่วย เพราะบางครั้งแสงจากหลอดไฟบนเพดานอย่างเดียว มันอาจจะไม่เพียงพอให้ต่อความต้องการของสายตา ซึ่งอาจจะส่งผลกับดวงตาของท่านในระยะยาวได้

สร้างวินัย
  • ลองหาเวลาพูดคุย หรือแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้จากการอ่านกับเพื่อนบ้าง!

การพูดคุยและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ จากสิ่งที่เราอ่านมากับเพื่อนที่ยังไม่เคยอ่านโดยสลับกันเล่า จะเป็นการสร้างวินัยและสร้างความอยากอ่าน ให้เกิดขึ้นในตัวคนทั้ง 2 ได้มากกว่า 70% เพราะทุกครั้งที่เราเล่า เพื่อนจะอยากรู้ด้วย ว่าสิ่งที่เราเล่ามันจริงมากน้อยแต่ไหน หรือในทางกลับกันเราเองก็อยากรู้ในสิ่งที่เพื่อนเล่าเช่นกัน เมื่อยากรู้มันก็ต้องหาคำตอบด้วยตัวเอง แล้วสุดท้ายความอยากรู้มันจะบังคับให้เรา กลับไปอ่านสิ่งเหล่านั้นเองโดยปริยาย ฉะนั้น ลองใช้เวลาบอกเล่าแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนดูนะคะ รับรองว่ามันช่วยสร้างวินัยในการอ่านที่ดีขึ้น ให้กับท่านได้สำเร็จแน่ ๆ

การอ่านหนังสือที่ดี ๆ ไม่ได้จำกัดว่าต้องอ่านแค่บทเรียน หรืออ่านงานวิจัย เพราะไม่ว่าเราจะอ่านอะไร มันก็ล้วนส่งผลดีกับเราในอนาคตทั้งนั้น การปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ตั้งแต่ยังเด็กก็เป็นอีกวิธี ที่ช่วยสร้างวินัยในการอ่านในอนาคตเช่นกัน หากท่านมีลูกหลายที่อยู่ช่วงวัยที่อ่านหนังสือได้แล้ว ลองเลือกนิทานสนุก ๆ สักเล่ม มาช่วยปลูกฝังความรักการอ่านของเขาดูนะคะ

หากใครชอบเที่ยวต่างประเทศเรามีสถานที่แนะนำและพิกัดน่าสนใจอย่างเช่น บอกพิกัดแหล่งช็อปกาชาปอง 5 แห่ง ใจกลางโตเกียว!

เรื่องแนะนำ : 7 ที่เที่ยวใกล้กรุงฯ เวลาน้อยก็เที่ยวได้